19.10.52

น้ำข้าวโพด

ข้าวโพดนั้นมีวิตามินเอมากและมีกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย ทั้งยังมี ฟอสฟอรัส เหล็กและแคลเซี่ยม ซึ่งเป็นเกลือแร่ที่จำเป็น ช่วยบำรุงสุขภาพ มีกากไยมากทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี

สูตรน้ำข้าวโพด
1.เมล็ดข้าวโพดฝานเอาแต่เมล็ด 3 ถ้วยตวง
2.น้ำต้มสุก 1 1/2 ถ้วย
3.ใบเตย 1-2 ชิ้นเล็ก

วิธีทำ
น้ำ 2 ส่วนผสมมาปั่นรวมกันให้ละเอียดที่สุด แล้วกรองเอาแต่น้ำ ใส่ใบเตยลลง นำไปตุ๋นด้วยไปปานกลาง 10-15 นาที หมั่นคนตลอดเวลาอย่าให้ข้าวโพดไหม้ กลิ่นจะไม่น่ากิน เสร็จแล้วยกลงตักใบเตยทิ้ง ดื่มแบบอุ่นหรือ นำไปแช่เย็นก็ได้

สูตรน้ำข้าวโพดผสมโยเกิร์ต
เพื่อให้ได้รสชาติที่แปลกใหม่อาจนำมาดัดแปลงเพื่อให้เกิดแปลกใหม่น่ากิน

ส่วนผสม
1.น้ำข้าวโพด จากสูตร 1 ถ้วย
2.ไอศครีมวานิลา 1/4 ถ้วย
3.โยเกิร์ตรสธรรมชาติ ครึ่งถ้วย
4.วิปปิ้งครีม 1/4 ถ้วย

วิธีทำ
นำส่วนผสมทั้งหมดมาปั่นรวมกันให้เป็นเนื้อเดียว ใส่แก้วเสิร์ฟทันที หรือจะนำไปแช่เย็นจนเย็นจัดก่อนก็ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น