กระเจี๊ยบแดง หรือ Roselle อุดมไปด้วย วิตามิน เอ ซี กรดซิตริก มีสรรพคุณ เป็นยาช่วยขับปัสาวะ ลดความดันโลหิต แก้กระหาย ขับเสมหะ
สูตรน้ำกระเจี๊ยบสด
กระเจี๊ยบสด 150 กรัม
นำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
วิธีการทำ
1. ล้างทำความสะอาดกระเจี๊ยบ แกะเอาเฉพาะกลีบเลี้ยง
2. ตั้งหม้อใส่น้ำลงต้ม ใช้ไฟปานกลางจนเดือดใส่กลีบกระเจี๊ยบลงไปต้มประมาณ 30 นาที
3. กรองเอากลีบกระเจี๊ยบออกให้หมด ตั้งหม้อต่อ ใส่น้ำตาล เกลือ คนให้ละลาย ปิดไฟยกลง รอให้เย็น
4. รินใส่แก้วเติมน้ำแข็งดื่มชื่นใจ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น