ทับทิมเป็นผลไม้เขตร้อน มีผลค่อนข้างกลม ผิวเรียบเปลือกเป็นมัน เปลือกค่อนข้างแข็ง ภายในแบ่งออกเป็นช่อง แต่ละช่องมีผนังสีครีมอมเหลืองกั้นระหว่างกันอยู่
ในแต่ช่องจะมีเมล็ดเรียงอยู่ภายใน เมล็ดเป็นเหลี่ยมห่อหุ้มด้วยเนื้อใสสีแดงหรือสีชมพู เนื้อทับทิมมีน้ำรสหวานหรือน้ำตาลอมส้ม เมล็ดที่ดีต้องไม่มีรอยแตก รอยช้ำ หรือเน่าเสีย
เนื้อมีวิตามินซี บี 1 บี 2 และแร่ธาตุต่างๆ ช่วยลดอุณหภูมิในร่างกาย แก้ไข ช่วยดังกระหายเนื่องมาจากพิษไข้ น้ำทิบทิมมีสารแอนติออกซิแดนท์ ช่วยต้านโคเลสเตอรอล ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ ลดความดันโลหิตสูง บำรุงตับไต หัวใจ รักษาอาการท้องร่วง อาหารไม่ย่อย
น้ำทับทิมปั่น
เมล็ดทับทิม 1 ถ้วย
น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 1 ถ้วย
น้ำแข็งบดละเอียด 2 ถ้วย
วิธีทำ
ปั่นส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด รินใส่แก้ว ดื่มทันที
น้ำทับทิม
เมล็ดทับทิม 1 ถ้วย
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนโต๊ะ
น้ำต้มสุกแช่เย็น 1 ถ้วย
วิธีทำ
1. ใส่เมล็ดทับทิมลงในเครื่องคั้นน้ำส้มแบบกด กดจนน้ำทับทิมออกหมด
2. ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน รินใส่แก้ว ดื่มทันที
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น