7.10.52

น้ำเสาวรส

เสาวรส (Passion Fruit)หรือกระทกรกฝรั่ง ผลกลมรี ผิวเกลี้ยงเนียน ผลดิบเปลือกสีเขียว ผลสุกมีทั้งสีเหลืองและแดงอมม่วง เนื้อในเป็นเมล็ดเล็กๆเป็นกลุ่ม รสชาติเปรี้ยวมากอมหวานนิดหน่อย อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี มีสรรพคุณ ช่วยบำรุงสายตา บำรุงตับไต กำจัดพิษในเลือด แก้โรคนอนไม่หลับ โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ เสริมภูมิคุ้มกัน

น้ำเสาวรส
เสาวรสสุก 2-3 ลูก
น้ำต้มสุก 1 ถ้วยตวง
เกลือป่น ครึ่งช้อนชา
น้ำเชื่อม ครึ่งถ้วยตวง

ขั้นตอนการทำ
ล้างเสาวรสให้สะอาดแล้วผ่าครึ่งควักเอาเมล็ดออกมา นำไปปั่นกับน้ำต้มสุก แล้วกรองด้วยผ้าขาวบางเอาเมล็ดออกให้หมด เติมเกลือป่น และน้ำเชื่อมคนให้เข้ากัน ดื่มได้ทันทีหรือถ้าชอบเย็นๆนำไปแช่ให้เย็นก่อนค่อยดื่ม

น้ำเสาวรสผสมแครอท
เสาวรสสุก 2-3 ลูก
น้ำต้มสุก 1 ถ้วยตวง
แครอทสด 1 หัว

ขั้นตอนการทำ
ล้างเสาวรสแล้วควักเอาเมล็ดออกให้หมด ปั่นกับน้ำต้มสุกกรองเอาแต่น้ำ ล้างแครอทให้สะอาดปอกเปลือกแครอทออก ผ่าเป็นชิ้นแล้วนำไปคั้นน้ำด้วยเครื่องคั้นน้ำแยกกาก นำส่วนผสมน้ำแครอทที่ได้ไปผสมกับน้ำเสาวรสคนๆให้เข้ากันแล้วดื่มสดๆ หรือถ้าชอบหวานเติมน้ำเชื่อมกับเกลือป่นเล็กน้อย ดื่มชื่นใจ
แครอท มีเบต้าแคโรทีนสูง ช่วยลดอนุมูลอิสระและบำรุงผิวพรรณ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น