18.10.54

น้ำมะระปั่น

น้ำมะระปั่น
มะระนั้นจัดว่าเป็นผักสมุนไพรอย่างหนึ่งและเป็นผักที่มีรสขม เนื้อเขียวใส มีทั้งมะระจีนลูกใหญ่ และมะระขี้นกลูกเล็ก การเลือกทำน้ำมะระปั่นให้เลือกมะระจีนแก่จัด เปลือกสีเขียวอมขาว ผิวร่องไม่ลึกมาก ไม่ขรุขระมาก ล้างแล้วผ่าตามขวางเอาเมล็ดออก หั่นเป็นชิ้น นำไปแช่ในตู้เย็นให้เย็นจัด จะช่วยลดรสขมและกลิ่นเหม็นเขียวลง
เนื้อของมะระจีนประกอบด้วยวิตามินซี วิตามินบีรวม และเกลือแร่ชนิดต่างๆ คือ ฟอสฟอรัส แคลเซียมเนื้อมะระมีรสขมเพราะมีสารอัลคาลอยด์ชื่อ โมโมดิซีน ช่วยให้เจริญอาหาร เป็นยาระบายอ่อนๆ รักษาโรคเบาหวาน และสามารถต้านเชื้อไวรัส ล่าสุดพบว่ามะระขี้นกอาจช่วยต้านเชื้อไวรัสเอชไอวีได้
และน้ำมะระปั่นสูตรนี้ก็ได้นำน้ำส้มเขียวหวานที่มีวิตามินซีสูง มาช่วยลดรสขมอีกด้วย เพื่อให้รับประทานง่ายขึ้น

ส่วนผสมของ น้ำมะระปั่น
เนื้อมะระจีนหั่นชิ้น 2 ถ้วย
น้ำส้มเขียวหวานคั้น 1/2 ถ้วย
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำต้มสุกแช่เย็น 1 /2 ถ้วย
น้ำเชื่อม 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำแข็งบดละเอียด

ปั่นส่วนผสมเข้าด้วยกันให้ละเอียด รินใส่แก้วดื่ม
หรือถ้าใครไม่ชอบน้ำมะระปั่นก็สามารถทำน้ำมะระคั้นสดแทนได้เช่นกัน โดยนำมะระไปเข้าเครื่องแยกกากนำแต่น้ำไปดื่ม
มะระ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น