ชื่อวิทยาศาสตร์ของเผือก คือ Colocasia esculenta เผือกนั้นเป็นพืชชนิดหัว หัวจะอยู่ใต้ดิน ปกติมีหัวใหญ่อยู่หัวหนึ่งและจะมีรากที่แตกแขนงออกไป มีหัวเล็กๆ อีกหลายหัว เรียกว่า ลูกเผือก ส่วนหัวใหญ่ มีลักษณะอ้วนป้อม เมื่อนึ่งจนสุกเนื้อจะร่วนซุย มีกลิ่นหอม การเลือกเผือกให้เลือกเผือกที่หัวมีน้ำหนัก เปลือกสด หัวจุกมีสีเขียวสด และเผือกจะต้องมีการเตรียมอย่างดีเพื่อไม่ให้คัน คือ ต้องล้างเผือกทั้งหัว เช็ดให้แห้งปอdเปลือกออกให้หนา เพื่อเอาสารที่ชื่อว่า แคลเซียมออกซาเลตที่อยู่ใต้เปลือกออกไป เพระสารนี้ทำให้คัน แต่จะถูกทำลายได้ด้วยความร้อน
คุณค่าทางอาหารและสรรพคุณของเผือก
เนื้อของเผือกมีวิตามินบี 1 วิตามินบี 2 และเกลือแร่ชนิดต่างๆ ช่วยในการขับเสมหะ ปรับกระเพาะอาหารให้อยู่ในสภาพปกติ ช่วยบำรุงไต และขับพิษในข่องท้อง
ส่วนผสมสำหรับสมูทตี้เผือก 2 แก้ว
เนื้อเผือกนึ่งสุกหั่นชิ้น 1 ถ้วย
กล้วยหอมหั่น 1/2 ลูก
นมสดชนิดจืด 1 ถ้วย
น้ำต้มสุกเย็น 1/2 ถ้วย
วิธีทำ สมูทตี้เผือก
1.ปั่นส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด
2.รินสมูทตี้เผือกใส่แก้ว จะดื่มทันทีหรือแช่เย็นก่อนดื่มก็ได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น