14.10.54

สมูทตี้เผือก

สูตรน้ำปั่น วันนี้เรามีสูตรการทำสมูทตี้เผือกมาฝากกัน เรามาศึกษาถึงลักษณะตลอดจน สรรพคุณ ประโยชน์ของเผือกกันก่อน
ชื่อวิทยาศาสตร์ของเผือก คือ Colocasia esculenta เผือกนั้นเป็นพืชชนิดหัว หัวจะอยู่ใต้ดิน ปกติมีหัวใหญ่อยู่หัวหนึ่งและจะมีรากที่แตกแขนงออกไป มีหัวเล็กๆ อีกหลายหัว เรียกว่า ลูกเผือก ส่วนหัวใหญ่ มีลักษณะอ้วนป้อม เมื่อนึ่งจนสุกเนื้อจะร่วนซุย มีกลิ่นหอม การเลือกเผือกให้เลือกเผือกที่หัวมีน้ำหนัก เปลือกสด หัวจุกมีสีเขียวสด และเผือกจะต้องมีการเตรียมอย่างดีเพื่อไม่ให้คัน คือ ต้องล้างเผือกทั้งหัว เช็ดให้แห้งปอdเปลือกออกให้หนา เพื่อเอาสารที่ชื่อว่า แคลเซียมออกซาเลตที่อยู่ใต้เปลือกออกไป เพระสารนี้ทำให้คัน แต่จะถูกทำลายได้ด้วยความร้อน

คุณค่าทางอาหารและสรรพคุณของเผือก
เนื้อของเผือกมีวิตามินบี 1 วิตามินบี 2 และเกลือแร่ชนิดต่างๆ ช่วยในการขับเสมหะ ปรับกระเพาะอาหารให้อยู่ในสภาพปกติ ช่วยบำรุงไต และขับพิษในข่องท้อง

ส่วนผสมสำหรับสมูทตี้เผือก 2 แก้ว
เนื้อเผือกนึ่งสุกหั่นชิ้น 1 ถ้วย
กล้วยหอมหั่น 1/2 ลูก
นมสดชนิดจืด 1 ถ้วย
น้ำต้มสุกเย็น 1/2 ถ้วย

1.ปั่นส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด
2.รินสมูทตี้เผือกใส่แก้ว จะดื่มทันทีหรือแช่เย็นก่อนดื่มก็ได้
สมูทตี้เผือก เผือก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น