สะระแหน่ เป็นพืชที่เย็น มีน้ำมันที่มีกลิ่นหอม ช่วยขับเหงื่อ แก้อาการเป็นลม นิยมนำมาผสมยาหรือยาอมช่วยให้เย็นชุ่มคอ ส่วนแตงกวานั้นเป็นพืชที่ทุกคนรู้จักกันดีอยู่แล้ว ซึ่ง
แตงกวามีประโยชน์ด้านความงาม ป้องกันสิวได้ และนำแตงกวามาฝานเป็นวงบางๆ วางไว้บนตาทั้งสองข้างก็จะทำให้ตามีความชุ่มชื้น บำรุงตาได้อย่างดี แต่วันนี้เราจะนำแตงกวาและสะระแหน่มาใช้เป็นเครื่องดื่ม ซึ่งมีส่วนผสมดังต่อไปนี้
ส่วนผสมสมูตตี้แตงกวากับใบสะระแหน่
แตงกวา 150 กรัม
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 150 กรัม
ใบสะระแหน่เด็ดเฉพาะใบ 1 ถ้วย
ยี่หร่าป่น 1
ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 ช้อนโตะ
น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าเย็นจัด 100 มิลลิลิตร
น้ำแข็งก้อน
วิธีทำ
1. ล้างแตงกวาให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นหยาบๆใส่ในเครื่องปั่นพร้อมโยเกิร์ต
น้ำเย็นจัด ปั่นให้ส่วนผสมละเอียดเข้าด้วยกันน ปิดเครื่อง
2. ใส่ใบสะระแหน่ในเครื่องปั่น ตามด้วยยี่หร่าป่น น้ำมะนาวและน้ำผึ้ง ปั่นส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันจนเนื้อ
เนียน
3. เทใส่แก้ว ก่อนดื่มใส่น้ำแข็งลงไปสัก 4-5 ก้อน
คุณค่าทางโภชนาการ
* พลังงาน 244.82 กิโลแคลอรี
* คาร์โบไฮเดรต 38.6 กรัม
* เบตาแคโรทีน 79.5 ไมโครกรัม
*วิตามินเอ 251.55 ไมโครกรัม
*วิตามินซี 45.1 มิลลิกรัม
*แคลเซียม 86.55 ไมโครกรัม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น