21.12.53

เมลอนกับกีวีปั่น

เมล่อน





เมล่อน (Melon) เป็นพืชอยู่ในตระกูลแตง ลักษณะจะคล้ายๆแคนตาลูป ผิวเปลือกจะขรุขระลักษณะตาข่าย สีเขียวเข้ม เมื่อสุกมีความแตกต่างกันที่รสชาติกลิ่นความหอมหวาน เนื้อเหนียวแน่นกว่า
เป็นแหล่งวิตามินซี กีวีมีปริมาณวิตามินซีสูงสุดหากเทียบกับผลไม้ชนิดอื่นๆ อย่าง ส้ม หรือมะละกอ จากการวิจัยพบว่า กีวี หนึ่งผลมีวิตามินซีมากกว่าส้มหนึ่งลูกถึง 74% การรับประทานกีวีสองผลต่อวันจะช่วยเพิ่มปริมาณวิตามินซีในร่างกายอย่างเห็นได้ชัด ช่วยกระตุ้นการทำงานของภูมิคุ้มกันโรคซึ่งเป็นเกราะธรรมชาติที่ช่วยป้องกันไข้หวัด และไข้หวัดใหญ่ และซ่อมแซมร่างกายส่วนที่สึกหรอและกระตุ้นการสร้างเซลล์ใหม่ๆ
กีวี
กีวีมีโฟเลต ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการสร้างสารพันธุกรรม จึงจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับเด็กทารกและคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายต้องการเซลล์ใหม่เป็นจำนวนมาก การรับประทานโฟเลตเป็นประจำทั้งก่อนและระหว่างตั้งครรภ์ ยังช่วยทำให้ผิวและเซลล์เม็ดเลือดมีสุขภาพดี กีวีมีปริมาณโฟเลตสูงสุดเมื่อเปรียบเทียบกับกล้วย มะม่วง สัปปะรด และแอปเปิ้ล โดยมากกว่ากล้วกีวีย 49% และมากกว่ามะม่วงถึง 112.8%
นอกจากนี้กีวียังมีวิตามินอี ช่วยชะลอความแก่ สารต้านอนุมูลอิสระที่ลดความเสื่อมของอวัยวะต่างๆ คุณสมบัติที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระของวิตามินอี นอกจากจะช่วยป้องกันเซลล์จากการเสื่อมสภาพแล้ว ยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และช่วยในการไหลเวียนของเลือดอีกด้วย จากการวิจัยพบว่ากีวีมีปริมาณวิตามินอีสูงสุด โดยเฉพาะ กีวีทอง ซึ่งมีวิตามินอีมากกว่ามะม่วงถึงหนึ่งเท่า
กีวีเป็นผลไม้ที่ทีไฟเบอร์สูง ไฟเบอร์หรือเส้นใยอาหารเป็นสารที่ไม่ให้พลังงานในร่างกาย กีวีหนึ่งผลมีปริมาณไฟเบอร์มากกว่ากล้วย 15% และมากกว่าแอปเปิ้ลและส้มถึง 25%

คุณค่าทางโภชนาการแก้วนี้
* พลังงาน 74.55 กิโลแคลอรี
* คาร์โบไฮเดรต 18.6 กรัม
*วิตามินเอ 3515.1 ไมโครกรัม
*วิตามินซี 115.6 มิลลิกรัม
*แคลเซียม ไมโครกรัม

ส่วนผสม
กีวี 140 กรัม.
เมลอน 100 กรัม
น้ำแร่ ½ ถ้วย
น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น