ก่อนอื่นเรามารู้คุณค่าของแตงโม สตรอว์เบอร์รี่ กับใบสะระแหน่ปั่น แก้วนี้กันก่อน
แตงโมนั้นมีคุณค่าทางอาหาร คือมีวิตามินA ช่วยบำรุงสายตาและวิตามินC ช่วยป้องกันเลือดออกตามไรฟันนอกจากนี้ แตงโมยังช่วยขับปัสสาวะ แก้ปากเป็นแผล แก้ร้อนใน แก้กระหายน้ำ
สตรอว์เบอร์รี่ มีวิตามินA ฟอสฟอรัส แคลเซียม และที่สำคัญคือมีวิตามินC สูง โดยในวิตามินซีนั้นมีกรดอินทรีย์สำคัญที่เรียกว่า "กรดแอสคอร์บิก" (ascorbic acid) ซึ่งช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานของร่างกายต่อโรคภัยต่างๆ เช่น โรคภูมิแพ้ โรคหวัด เป็นต้น ที่สำคัญคือ ช่วยชะลอความแก่และริ้วรอยก่อนวัยอันควร
คุณค่าทางโภชนาการ
* พลังงาน 114.07 กิโลแคลอรี
* คาร์โบไฮเดรต 25.13 กรัม
* เบตาแคโรทีน 244 ไมโครกรัม
*วิตามินเอ 131.5 ไมโครกรัม
*วิตามินซี 217.2 มิลลิกรัม
*แคลเซียม 95.175 ไมโครกรัม
ส่วนผสม
เนื้อแตงโม 200 กรัม
สตรอว์เบอร์รี่ 200 กรัม
น้าผึ้ง ¼ ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด ¼ ถ้วย
เกลือป่นเล็กน้อย
ใบสะระแหน่เด็ดเฉพาะใบนิดหน่อย
วิธีทำ
1. ฝานเนื้อแตงโมเป็นชิ้นเล็ก ๆ ตัดขั้วบนสตรอว์เบอร์รี่ออก ผ่าครึ่งใส่ตู้เย็นแช่ไว้ประมาณ 30 นาที
2. ใส่ส่วนผสมทั้งหมดในเครื่องปั่น ปั้นให้เข้ากันจนเนื้อเนียน
3. เทใส่แก้ว ดื่มสดๆได้ทันที
* พลังงาน 114.07 กิโลแคลอรี
* คาร์โบไฮเดรต 25.13 กรัม
* เบตาแคโรทีน 244 ไมโครกรัม
*วิตามินเอ 131.5 ไมโครกรัม
*วิตามินซี 217.2 มิลลิกรัม
*แคลเซียม 95.175 ไมโครกรัม
ส่วนผสม
เนื้อแตงโม 200 กรัม
สตรอว์เบอร์รี่ 200 กรัม
น้าผึ้ง ¼ ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด ¼ ถ้วย
เกลือป่นเล็กน้อย
ใบสะระแหน่เด็ดเฉพาะใบนิดหน่อย
วิธีทำ
1. ฝานเนื้อแตงโมเป็นชิ้นเล็ก ๆ ตัดขั้วบนสตรอว์เบอร์รี่ออก ผ่าครึ่งใส่ตู้เย็นแช่ไว้ประมาณ 30 นาที
2. ใส่ส่วนผสมทั้งหมดในเครื่องปั่น ปั้นให้เข้ากันจนเนื้อเนียน
3. เทใส่แก้ว ดื่มสดๆได้ทันที
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น