25.5.53

การทำน้ำตะไคร้





การทำน้ำตระไคร้(Lemon Grass)
ตระไคร้เป็นพืชสมุนไพรที่อยู่คู่คนไทยมาตั้งแต่โบราณ รู้กันดีว่ามีสรรพคุณทางสมุนไพร แก้อาการได้หลายอย่าง ทั้งแก้ จุกเสียด แน่นท้อง ขับปัสสาวะ ขับเหงื่อ แก้วิงเวียน ท้องอืด ท้องเฟ้อ แถมยังมีวิตามิน เอ และเกลือแร่ที่ร่างกายต้องการ
ตระไคร้ นอกจากนำมาประกอบเป็นเครื่องแกงแกงในครัวแล้วยังสามารถนำมาทำเป็น น้ำสมุนไพรใช้ดื่มได้ รสชาติ ชุ่มคอชื่นใจ

น้ำตระไคร้


ส่วนผสม

ต้นตะไคั้หั่นฝอย 1 ถ้วย
น้ำเปล่า 3 ถ้วย
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
ใบตระไคร้หั่นนิดหน่อย

วิธีทำ
1.แบ่งน้ำมา 2 ถ้วย ต้มน้ำให้เดือด ใส่ตะไคร้ ลงไปต้มประมาณ 10-15 นาที พอมีกลิ่นหอมและเริ่มออกสีเขียวอ่อน ยกลง
กรองใส่หม้อ ใส่น้ำตาลลงไปแล้วคนจนละลาย พักไว้ก่อน จากนั้น นำใบตระไคร้ซอยปั่น
ใบตไคร้กับนำ 1 ถ้วยที่เหลือให้ละเอียด จากนั้นกรองด้วยผ้าขาวบางหลาย ๆชั้นเอาแต่นน้ำ ผสมลงในหม้อน้ำตะไครที่ต้มแล้ว คนให้เขากัน ตั้งไฟอีกครั้งพอ
เดือด ยกลง พร้อมดื่มได้ จะเสิร์ฟแบบร้อนหรือแบบเย็นก็ได้ตามใจ
หรืออาจจะนำไปบรรจุขวด แล้วนำไปแช่เย็น เวลาดื่มจะใส่น้ำแข็งเพิ่มความเย็นอีกก็ได้

อาจจะดัดแปลงด้วยการเพิ่มน้ำมะนาวลงในแก้วประมาณ 1 -2 ช้อนชาตอ 1 แก้ว ก้ได้ จะได้รสชาติแปลกใหม่ขึ้น ทั้งยังได้วิตามินซีจากมะนาวเพิ่มด้วย

พั้นซ์ตะไคร้

ส่วนผสม
ตะไครซอยครึ่งถ้วย
น้ำสับปะรด 1 ถ้วย
ขิงแก่หั่นชิ้น 1 แง่ง
น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1 ถ้วย

วิธีทำ
1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่ตะไคร้ลงต้มนานประมาณ 5-10 นาที พอมีกลิ่นหอม ยกลง พักไว้ใหเย็น
2.คั้นขิงด้วยเครื่องแยกกากแยกเอาแต่น้ำ ตวงไว้ 3 ช้อนโต๊ะ พักไวั
3. ผสมส่วนผสมทุกอย่างให้เขากัน แช่
เย็น รินใส่แกว ดื่มได้ทันที่ ขิงสรรพคุร แก้ร้อนใน ดับกระหายน้ำ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น