11.5.53

น้ำใบเตย



น้ำใบเตย


ส่วนผสม
1. ใบเตยหั่น 2 ถ้วย
2. น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำ 4 ถ้วยตวง
4. น้ำแข็ง ก้อน

ขั้นตอนการทำ
1.นำใบเตยมาล้างทำความสะอาด และหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆให้ได้ 2 ถ้วย แบ่งมาครึ่งหนึ่ง นำมาปั่นกับน้ำสะอาด กรองเอาแต่น้ำแยกกากออก พักไว้ก่อน
2. ตั้งหม้อต้มน้ำใช้ไฟปานกลาง พอน้ำเดือด ใส่ใบเตยที่เหลือลงไปต้มกับน้ำ 5-10 นาที ใส่น้ำตาลลงไปคนให้ละลาย ปิดไฟ กรองเอาใบเตยออก เอาแต่น้ำ ทิ้งไว้ให้อุ่นๆแล้วเติมน้ำใบเตยที่ปั่นไว้ลงไป ใส่น้ำแข็ง ดื่มได้ทันที สดชื่นมากๆ





น้ำใบเตยผสมแคนตาลูป
ส่วนผสม
1. น้ำใบเตย 1 ถ้วย
2. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
3. เนี้อแคนตาลูปสีเขียว 1 ถ้วย
4. น้ำเชื่อม 3 ช้อนโต๊ะ
5. เกลือป่น ¼ ช้อนชา

ขั้นตอนการทำ
1.ใส่ส่วนผสมทั้งหมด ลงในโถปั่น ปั่นเข้าด้วยกันให้ละเอียด
รินใส่แก้ว ดื่มทันที

สรรพคุณ ของใบเตย

ใบเตยเป็นพืชตระกลูหญ้า ชอบขึ้นในที่ชื้น มีลักษณะเป็นกอใหญ่ ใบสดมีสีเขียว มีกลิ่นหอม เกิดจากน้ำมันหอมระเหย ในใบ รสชาติหวาน กลิ่นหอม นิยมให้แต่งรสอาหาร ขนมหวาน
เป็นสารคลอโรฟิลล์ช่วยลดอาการกระหายน้ำ บำรุงหัวใจ ทำให้สดชื่น อีกทั้งมีเกลือแร่ แคลเซียม
และ ฟอสฟอรัส

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น