น้ำใบเตย
ส่วนผสม
1. ใบเตยหั่น 2 ถ้วย
2. น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำ 4 ถ้วยตวง
4. น้ำแข็ง ก้อน
ขั้นตอนการทำ
1. ใบเตยหั่น 2 ถ้วย
2. น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำ 4 ถ้วยตวง
4. น้ำแข็ง ก้อน
ขั้นตอนการทำ
1.นำใบเตยมาล้างทำความสะอาด และหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆให้ได้ 2 ถ้วย แบ่งมาครึ่งหนึ่ง นำมาปั่นกับน้ำสะอาด กรองเอาแต่น้ำแยกกากออก พักไว้ก่อน
2. ตั้งหม้อต้มน้ำใช้ไฟปานกลาง พอน้ำเดือด ใส่ใบเตยที่เหลือลงไปต้มกับน้ำ 5-10 นาที ใส่น้ำตาลลงไปคนให้ละลาย ปิดไฟ กรองเอาใบเตยออก เอาแต่น้ำ ทิ้งไว้ให้อุ่นๆแล้วเติมน้ำใบเตยที่ปั่นไว้ลงไป ใส่น้ำแข็ง ดื่มได้ทันที สดชื่นมากๆ
น้ำใบเตยผสมแคนตาลูป
ส่วนผสม
1. น้ำใบเตย 1 ถ้วย
2. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
3. เนี้อแคนตาลูปสีเขียว 1 ถ้วย
4. น้ำเชื่อม 3 ช้อนโต๊ะ
5. เกลือป่น ¼ ช้อนชา
ขั้นตอนการทำ
ส่วนผสม
1. น้ำใบเตย 1 ถ้วย
2. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
3. เนี้อแคนตาลูปสีเขียว 1 ถ้วย
4. น้ำเชื่อม 3 ช้อนโต๊ะ
5. เกลือป่น ¼ ช้อนชา
ขั้นตอนการทำ
1.ใส่ส่วนผสมทั้งหมด ลงในโถปั่น ปั่นเข้าด้วยกันให้ละเอียด
รินใส่แก้ว ดื่มทันที
สรรพคุณ ของใบเตย
รินใส่แก้ว ดื่มทันที
สรรพคุณ ของใบเตย
ใบเตยเป็นพืชตระกลูหญ้า ชอบขึ้นในที่ชื้น มีลักษณะเป็นกอใหญ่ ใบสดมีสีเขียว มีกลิ่นหอม เกิดจากน้ำมันหอมระเหย ในใบ รสชาติหวาน กลิ่นหอม นิยมให้แต่งรสอาหาร ขนมหวาน
เป็นสารคลอโรฟิลล์ช่วยลดอาการกระหายน้ำ บำรุงหัวใจ ทำให้สดชื่น อีกทั้งมีเกลือแร่ แคลเซียม
และ ฟอสฟอรัส
เป็นสารคลอโรฟิลล์ช่วยลดอาการกระหายน้ำ บำรุงหัวใจ ทำให้สดชื่น อีกทั้งมีเกลือแร่ แคลเซียม
และ ฟอสฟอรัส
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น