29.6.53

สมูทตี้องุ่นครีมชีส


สมูทตี้องุ่นครีมชีส
สูตรสมูทตี้องุ่นครีมชีสนี้ก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรทั้งวิธีการทำและส่วนผสม สามารถทำไว้ดื่มเองได้ง่ายๆที่บ้าน

ส่วนผสม
องุ่นแดง 150 กรัม
ครีมชีส 50 กรัม
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
น้ำแข็งก้อน

วิธีทำ
1. ล้างทำความสะอาด องุ่นให้สะอาดแล้วใส่ในเครื่องปั่น ตามด้วยครีมชีส
และน้ำมะนาว จากนั้นปั่นจนส่วนผสมทั้งหมดเนียนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
2. เทใส่แก้ว เติมน้ำแข็งสัก 4-5 ก้อน ดื่มขณะเย็น แก้วนี้จะช่วยให้อิ่มสบายท้อง

***คุณค่าทางโภชนาการ
- พลังงาน 818.05 กิโลแคลอรี่
- คาร์โบไฮเดรต 14.7 รัม
- บิตามินเอ 195 ไมโครกรัม
- วิตามินซี ๆ 1.25 มิลลิกรัม

21.6.53

สมูทตี้ลูกเดือยกับแคนตาลูป




สมูทตี้ลูกเดือยกับแคนตาลูป

ส่วนผสม
แคนตาลูป100 กรม
ลูกเดีอยต้มสุก 50 กรัม
นมถั่วเหลืองแช่เย็น 1 กล่อง
ผงโกใก้สำหรับแต่งหน้า

วิธีการทำ
1. หั่นแคนตาลูปเป็นชิ้นเล็ก ๆ จากนั้นนำไปแช่ตู้เย็นในช่องแข็งให้เย็นจัด
2. นำมาใส่เครื่องปั่น ปั่นพร้อมลูกเดือยต้ม นมถั่วเหลือง ปั่นจนละเอียดให้ส่วนผสม ทั้งหมดเข้ากันและเนื้อเนียนละเอียด
3.เทใส่แก้ว โรยหน้าด้วยผงโอโก้เล็กน้อย


คุณค่าทางโภชนาการ
แคลเซียม 82 ไมโครกรัม
คาร์โบไฮเดรด 52 กรัม
วิดามินA 3,525 ไมโครกรัม
วิตามินc 35 มิลลิกรัม
พลังงาน 308.5 กิโลแคลอรี

7.6.53

สีสันของผักผลไม้บอกอะไร เราได้บ้าง


สีสันของผักผลไม้บอกอะไร เราได้บ้าง

สีสันของผักและผลไม้นอกจากจะสร้างความสะดุดตาให้ผักและผลไม้ดูสดน่ากิน แล้วยังสามารถบ่งบอกถึงคุณประใยชน์ได้อีก
นานัปการทีเดียว ข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการบอกว่า การกินผักผลไม้ที่มีสีสันหลากหลายนั้นแสดงถึงอาหารที่กิน
จะอุดมด้วยวิตามินและเกลือแร่ ผักผลไม้ทั่วไปมีไขมันค่อนข้างต่ำ มีคาร์โบไฮเดรตน้อยและจะช่วยควบคุมน้ำหนัก นอกจากนี้ผักผลไม้
ยังมีปริมาณสาร anti-oxidant ช่วยป้องกันมิให้ LDL คอเลสเตอรอลไปเกาะที่เส้นเลือดจนเส้นเลือดอุดตัน หากกินผักผลไม้หลากสี
จะช่วยป้องกันโรคหัวใจ โรคอ้วน และโรคมะเร็งบางชนิด สีของพืชผักผลไม้มีความหมายในเชิง
คุณค่าทางโภชนาการชึ่งมีผลต่อสุขภาพที่ผู้บริโภคควรให้ความสนใจและบริโภคประจำ ดังนี้

สีชมพูจนถึงสีแดงเข้ม
ผักผลไม้ที่มีสีแดง นี้จะมีสารแอนติออกชิแดนท์ไลโคปีน สารชนิดนี้จะทำลายอนุมูลอิสระที่จะทำลายเซลล์
และช่วยลดความเสี่ยงมะเร็งต่อมลูกหมาก รวมทั้งป้องกันโรคปอดและโรคหัวใจ ช่วยต้านอนุมูลอิสระช่วยชะลอริ้วรอยอ่อนวัย
และต้านมะเร็ง

สีเขียว
ผักผลไม้สีเขียว จะอุดมไปด้วยสารพฤกษเคมี สารสีเขียวเข้มจะมีแคโรทีนอยด์ ซึ่งช่วยบำรุงสายตาและเรตินา ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเจริญเติบโตของมะเร็งบางชนิด
นอกจากแคโรทีนอยด์แล้วยังมีสารโฟเลตที่ช่วยลดความเสี่ยงต่อความผิดปกติของทารกที่อยู่ในครรภ์ และช่วยยับยั้งปฎิกิริยาของสารก่อมะเร็ง

สีเหลือง
ผักผลไม้ที่มีสีเหลีอง จะมีวิตามิน C แมงกานีส และเอนไซม์ ช่วยในการย่อยนอกจากนี้ยังเป็นแหล่งของ สารลูเทอีน,ซีแซนทิน
ช่วยลดความเสี่ยงต่การเกิด ต้อกระจกและรอยดำบนผิวหนังที่เกี่ยวข้องกับอายุที่มากขึ้น

สีส้ม
ผักผลไม้สีส้ม จะมีสารเบต้าแคโรทีนช่วยในระบบภูมิคุ้มกันและป้องกันเรตินา ช่วยป้องกันเซลล์ผิวหนังจากการถูกิ ทำลาย และซ่อมแซมดีเอ็นเอที่ถูกทำลาย นอกจากนี้ยัง
อุดมด้วยโฟเลตและวิตามินบี ซึ่งป้องกันความผิดปกติของทารกที่อยู่ในครรภ์ ผลไม้บางชนิดที่เป็นสีส้มอ่อนจะมีคริปโดแทนซินซึ่งช่วยป้องกันโรคหัวใจ


สีน้ำเงินและสีม่วง
ผักผลไม้ที่มีสีม่วง นี้จะมีสารแอนโทไซยานิน ช่วยชะลอการแก่ของเซลล์และป้องกันการอุดตันของเส้นเลือดหัวใจนอกจากนี้ช่วยต่อต้านสาร
ก่อมะเร็ง ผักผลไม้สีน้ำเงินและสีม่วงยังอุดมด้วยใยอาหารและโพเเทสเซียม

สีขาว
ผักและผลไม้ที่มีสีขาว จะอุดมไปด้วยสารอัลลิซิน ซึ่งช่วยด้านการเกิดเนื้อร้าย อันจะก่อให้เกิดมะเร็งต่อไป

3.6.53

การทำน้ำผลไม้ ให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด


การทำน้ำผลไม้ ให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด
วิธีทำน้ำผลไม้นั้น ต้องเข้าใจหลักการ เพราะผลไม้แต่ละชนิด ไม่เหมือนกัน บางชนิด คั้นน้ำได้ บางชนิดเปลือกแข็ง เละง่าย เราต้องความระมัดระวัง ก่อนทำน้ำผลไม้ เราต้องเข้าใจเรื่องเหล่านี้
1. การเลือกผลไม้ ต้องเลือกที่ สดใหม่ที่สุด
2. ล้างทำความสะอาดผักและผลไม้ให้สะอาด ล้างผ่านด่างทับทิม หรือ น้ำเกลือ ก็ได้เพื่อชะล้างสารเคมี หรือสิ่งสกปรก
3. ถ้าผักและผลไม้ ที่มีก้าน หรือขั้ว หรือเมล็ด หรือตา ควรตัดหั่นและแยกออกให้หมด
4. การใส่ผักผลไม้ลงในเครื่องปั่นหรือเครื่องคั้นน้ำ ควรทยอยใส่ทีละน้อยและระมัดระวัง
5. เตรียมหั่นผักและผลไม้ให้มีขนาดพอดีกับช่องใส่ของตัวเครื่อง อย่าหั่นเล็กหรือใหญ่เกินไป ถ้ามีผลไม้ที่มีเนื้อนุ่มและแน่นผสมกัน ควรใส่ผลไม้เนื้อนุ่มกับผลไม้เนื้อแน่นสลับกัน
เพื่อให้ผลไม้เนื้อแน่นดันผลไม้เนื้อนุ่มลงไปในเครื่องได้สะดวก
6. การคั้นน้ำผัก ให้ม้วนใบผักเป็นก้อนๆหรือแท่ง ก่อนใส่ลงไปในเครื่อง แล้วตามด้วยก้านผักหรือผลไม้ที่มีเนื้อแน่นกว่าลงไปทีหลัง
7. สำหรับเครี่องแยกกากไม่ควรคั้นผลไม้ทีสุกงอมเกินไป เพราะว่าจะทำให้เนื้อทีเละ ๆไปติดและอุดตันเครื่องคั้นน้ำนั้นได้ ผลไม้ที่สุกงอมมากๆ เหมาะที่จะใส่เครี่องปั่น น้ำปั่นหรือทำเป็นสมูทตี้มากกว่า
8. วิธีล้างเครื่องแยกกากนั้น เมื่อใช้งานเสร็จควรล้างเครี่องให้สะอาดทันที และผึ่งให้แห้งเพราะถ้าล้างไม่สะอาด จะกลายเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรค และควรเลือก
เครื่องแยกกากที่ถอดล้างทำความสะอาดง่าย ก่อนการทำความสะอาดควรแช่เครื่องแยกกาก ลงไปในน้ำอุ่นผสมน้ำยาล้างจานก่อนสักพัก จะทำให้ล้างทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น

สิ่งที่ต้องระวังในการทำน้ำผักผลไม้

1. ควรเลือกผักและผลไม้ ที่สดสะอาด เก็บค้างไว้นานเกินไป เพราะจะทำให้คุณภาพลดลง การเลือกผลไม้ต้องเลือกที่แก่กำลังพอดี ไม่สุกเละ หรือดิบเกินไป จะทำให้เสียรสชาติ

2.ต้องเตรียมอุปกรณ์ต่างๆ ในการทำน้ำผลไม้ไว้ก่อน โดยทำความสะอาด และเช็ดจนแห้งดีแล้ว ไม่อย่างงั้นน้ำผักผลไม้ จะเน่าเสียได้ง่าย

3. ผักและผลไม้บางชนิดควรเก็บรักษาในอณหภูมิที่พอเหมาะ แต่บางชนิดก็ไม่ควรเอ็บไว้นาน ควรทำแล้วดื่มทันที หรือเก็บแช่ไว้ในตู้เย็น