15.9.53

น้ำมะละกอ (papaya juice)

น้ำมะละกอ


มะละกอเป็นไม้ยืนต้นไม้เนื้ออ่อน ลำต้นตั้งตรงไม่แตกกิ่งก้านใบเดี่ยว
ขนานใหญ่ ขอบใบหยัก เว้าลึก แยกเป็นแฉก 7-9 แฉก ก้านใบยาว กลางดอก
เป็นสีขาว หรือเหลืองอ่อน มี 5 กลีบ มีกลิ่นหอม ผลมีรูป ร่างกลมยาวรี หรือทรงกระบอก
ผลดิบมีสีเขียว มียางมาก น้ำยางสีขาว ผลสุกมีสีเหลืองอมส้ม มีหลายพันธุ์บางพันธุ์เนึ้อหนา มีเมล็ดน้อยบางพันธุ์เมล็ดมาก เมล็ดมีผิวขรุขระมีเยื่อหุ้มใส ๆ โดยรอบเมล็ด
นอกจากจะนำผลสดมาประกอบอาหารคาวแล้ว ยังสามารถนำผลสุกมาทำเป้นนำผลไม้ได้ด้วย เช่น น้ำมะละกอ (papaya juice)
มะละกอสุก

ประโยชน์ มะละกอ
ผลดิบมียาง แคลเซียม วิตามินc สูง ผลสุก มีวิตามิน A สูง วิตามิน cมีสารเพกติน เหล็ก แคลเซียม ยาง ช่วยกัดแผลรักษาตาปลา ใช้ป้องกันยุง ฆ่าพยาธิ ผลดิบ ใช้ทำส้มตำ แกงส้ม แกงคั่ว ต้มจิ้มน้ำพริก ต้มจับฉ่าย


*ผลสุก รับประทานเป็นผลไม้เป็นยาระบายอ่อน ๆ บำรุงธาตุ ไข้กลนและ ทำซอส หรือเป็นส่วนผสมของซอส

ส่วนผสมน้ำมะละกอ
เนื้อมะละกอสุก 2 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำเชื่อม 1 ถ้วยตวง
น้ำต้มสุก 3 ถ้วยตวง


วิธีทำ
ปอกเปลือกมะละกอเอาเมล็ดออก ล้างน้ำให้สะอากและหมดยาง เอาแต่เนื้อ
ใส่โถปั่นจนละเอียด แล้วเติมน้ำเชื่อม เกลือป่น น้ำต้มสุก ปั่นต่อไปให้ละเอียด ชิมดูรสชาติให้ถูกใจ สามารถเทใส่แก้วดื่มได้ทันที หรือจะนำเข้าแช่ตู้เย็น หรือจะดื่มโดยใส่น้ำแข็งได้รสชาติดี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น