21.8.53

น้ำมะม่วง

น้ำมะม่วง

น้ำมะม่วง
มะม่วง เป็นผลไม้ที่ทานได้ทั้งผลดิบและผลสุก มีคุณค่าทางโภชนาการมากมาย มะม่วงดิบมักออกรสเปรี้ยว
ใช้ทำของคาวได้หลายอย่าง ที่พบเห็นบ่อยคือ นำไปจิ้มน้ำพริก ใช้ยำ หรือผสมอาหารที่มีรสเปรี้ยวแทนมะนาว เช่น ยำมะม่วง น้ำพริก ต้มยำ
และมะม่วงยังสามารถนำมาทำเป็นน้ำผลไม้ได้ด้วย นั่นคือทำเป็นน้ำมะม่วง ใช้ได้ทั้งดิบและสุก รสชาติจะต่างกันออกไปแล้วแต่ชอบ
มะม่วงมีวิตามิน C ,A แคลเซียม ,ฟอสฟอรัส และกรดอินทรีย์เมล็ดของผลแก่ แก้ท้องร่วง ใบอ่อน ใช้เป็นผักจิ้มหรือยำ ผลดิบ
ทานสด ใช้ยำ มะม่วงน้ำปลาหวาน ใช้ตำน้ำพริกมะม่วง ใช้แช่อิ่ม ใช้ดอง ผลสุก รับประทานเป็นของหวาน ข้าวเหนียวมะม่วง มะม่วง

ส่วนผสม
เนื้อมะม่วงดิบหรือสุก 2 ถ้วยตวง
น้ำเชื่อม 1 ถ้วยตวง (ถ้าใช้มะม่วงสุก 1/3 ถ้วยตวง)
น้ำต้มสุก 3 ถ้วยตวง
เกลือ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
- ถ้าใช้มะม่วงดิบ ให้ล้างทำความสะอาดแล้วปอกเปลือก เอาแต่เนื้อมะม่วงใส่
เครื่องปั่น เติมน้ำเชื่อม น้ำต้มสุก เกลือป่น ปั้นให้ละเอียด ชิมรสตามชอบใจ นำไปแช่เย็นหรือจะดื่มกับเติมน้ำแข็ง น้ำมะม่วงดิบ
จะมีสีขาวขุ่น รสเ์้ปรี้ยวอมหวานเล็กน้อย
- ถ้าใช้มะม่วงสุกก็ลด น้ำเชื่อมลงใส่น้ำเชื่อมลง ใส่เพียง 1/3 ถ้วยตวงเท่านั้น ชิมรสชาติให้ออกเปรี้ยวอมหวาน

ประโยชน์และคุณค่าทางอาหารของมะม่วง

-มีไฟเบอร์สูง ช่วยในการย่อยอาหาร และระบบเผาผลาญพลังงาน
-มะม่วงมีวิตามิน C ,A แคลเซียม ,ฟอสฟอรัส ช่วยต้านอนุมูลอิสระ
-โปแตสเซียม และทองแดง ช่วยให้ร่างกาย ทำงานเป็นปกติ ปรับสมดุลภายใน
-สารฟลาโวนอยด์ กำจัดไขมันในเลือดได้
-สารไตรเทอปีน ช่วยต้านการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากและมะเร็งผิวหนัง
-กรดอะมิโนทริปโตเแฟน ช่วยให้ร่างการหลั่งฮอร์โมนโนเซโรโทนิน ทำให้ผ่อนคลาย และนอนหลับสบาย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น