30.10.55

การทำไข่มุก


การทำไข่มุก
ไข่มุกนั้นเป็นส่วนผสมที่นิยมใส่กันในเครื่องดื่มสมัยใหม่เช่น ชาเชียวปั่น ชานม แล้ววิธีการทำไข่มุกไว้ใช้ในร้านขายน้ำปั่นเรานั้นทำกันอย่างไร วันนี้เรามีวิธีการทำไข่มุกมาฝากค่ะ

ส่วนผสม
เม็ดไข่มุกสำเร็จรูป  1 ถุง
น้ำเปล่า
น้ำตาลทรายแดงหรือน้ำเชื่อม

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าให้เดือดจัด ใส่เม็ดไข่มุก คนเล็กน้อย 2-3 ครั้งแค่พอไม่ให้ไข่มุกติดกัน เบาไฟ
2. ปิดฝาจับเวลาเป็นเวลา 20 นาที
3. พอครบ 20 นาที ปิดไฟ แต่ต้องปิดฝาอบไว้อีก 25 นาที
4. ล้างไข่มุกด้วยน้ำเปล่าประมาณ 3-4 ครั้งจนหมดเมือก
5. นำไข่มุกมาพักให้สะเด็ดน้ำ ใส่น้ำตาลทรายแดงคลุกเคล้าให้ทั่ว หรือใส่ในน้ำเชื่อมก็ได้

ข้อสังเกต
1. ถ้าเราชิมไข่มุกที่ต้มสุกแล้ว แต่เป็นไตข้างในแสดงว่าใช้ไฟแรงเกินไป
2. น้ำที่ใช้ล้างไข่มุกควรเป็นน้ำต้มสุกพักไว้ให้เย็น หรือน้ำกรอง เพราะถ้าใช้น้ำประปาจะมีกลิ่นคลอรีน
3. ไม่ควรแช่เม็ดไข่มุกที่ต้มสุกในน้ำเปล่าเพราะจะทำให้เม็ดไข่มุกพองขึ้นเรื่อยๆ รับประทานไม่อร่อย
4. ไม่ว่าจะต้มเม็ดไข่มุกปริมาณเท่าใดต้องให้น้ำท่วมเม็ดไข่มุกเสมอ
5. เม็ดไข่มุกควรต้มให้ใช้ได้วันต่อวัน จะอร่อยกว่าต้มทิ้งไว้ค้างคืน


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น