8.9.53

น้ำมะยงชิด

น้ำมะยงชิด
มะยงชิด เป็นผลไม้ตระกูลเดียวกับมะปราง ผลดิบมีรสชาติเปรี้ยว ผลสุกมีรสหวานอมเปรี้ยว ขนาดของผลจะมีขนาดใหญ่กว่ามะปรางหวาน เวลารับประทานจะไม่ทำให้เกิดอาการคันคอ ผลสุกจะมีสีออกเหลืองอมส้ม สามารถนำมาทำเป็นน้ำมะยงชิดได้เพราะมีประโยชน์ต่อร่างกาย มีวิตามินซีสูง มีกากไยอาหารมาก ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี

ส่วนผสม
เนื้อมะยงชิดยีละเอียต 400 กรัม
น้ำเปล่า 1 ถ้วย
น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา


วิธีทำ
1. ผสมเนื้อมะยงชิดกับน้ำ แล้วนำไปต้มให้เดือด
2. ปรุงรสด้วย น้ำผึ้ง เกลือ แล้วคนให้ละลาย พอเดือดยกลง กรองผ่านผ้าขาวบางหรือกระชอน แล้วพักให้เย็น
3. ก่อนดื่มใส่น้ำแข็ง หรือกรอกใส่ขวด แช่เย็นดื่มชื่นใจ

คุณค่าทางโภชนาการ
ให้พลังงาน 2ึ72.6 กิโลแคลอรี
คาร์โบไฮเดรต 66.3 กรัม
วิตามินเอ 115.05 ไมโครกรัม
วิตามินชี 100 มิลลิกรัม
แคลเซียม 12.15 ไมโครกรัม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น