22.8.55

สมูทตี้แตงโม step by step



สมูทตี้แตงโม step by step

แตงโมเป็นผลไม้วงศ์เดียวกับแคนตาลูปและพัก เป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็นช่วยดับกระหาย ลดอาการไข้ เนื้อกินสด หรือนำมาทำน้ำผลไม้ก็ได้ เปลือกสามารถนำไปทำเป็นกับข้าว เช่น แกงส้ม และเม็ดทานเป็นอาหารว่าง
แตงโมมีทั้งพันธุ์ที่มีเมล็ดและไม่มีเมล็ดแล้วแต่คนชอบ แต่ถ้าทำสมูทตี้แตงโม ควรเลือกแบบไม่มีเมล็ดเพื่อประหยัดเวลาในการแคะเมล็ดออก
เมืองไทยเป็นเมืองร้อน ถ้าได้สมูทตี้สักแก้ว ก็จะช่วยลดความร้อนได้ดีทีเดียว สูตรสมูทตี้สูตรนี้ ผู้เขียนได้ทดลองทำแล้ว ลูกค้าติดใจ ประมาณว่าทานในครอบครัวได้แบบสนิทใจ  ทำขายก็ได้กำไร
 มาให้ลองทำกันดูเลย

ส่วนผสมสมูทตี้แตงโม
1. เนื้อแตงโม 1/8 ส่วน  (ลูกน้ำหนักประมาณ 2 กิโลกรัม)
2.น้ำเชื่อม 2 ออนซ์
3. เกลือ 1/4 ช้อนชา
4. น้ำแข็ง 1 แก้ว (16 ออนซ์)

วิธีทำสมูทตี้แตงโม

1.  ล้างแตงโมและหั่นเป็นชิ้นๆ เพื่อให้สะดวกต่อการปั่น แคะเมล็ดออกให้เรียบร้อย


สมูทตี้แตงโม step by step-ล้างหั่นแตงโม
ล้างหั่นแตงโม

สมูทตี้แตงโม step by step
แคะเม็ดแตงโมออกให้หมดหรือให้มากที่สุด



2. ใส่แตงโมที่หั่นแล้วลงในเครื่องปั่น  เติมน้ำเชื่อม เกลือ

สมูทตี้แตงโม step by step
ใส่แตงโมที่หั่นแล้วลงในเครื่องปั่น

สมูทตี้แตงโม step by step
เติมเกลือ

สมูทตี้แตงโม step by step
เติมน้ำเชื่อม

3. ใส่น้ำแข็งบด
สมูทตี้แตงโม step by step
เติมน้ำแข็งบด


4. ปั่นจนเนียน

สมูทตี้แตงโม step by step
ปั่นๆๆๆๆ

4. เทใส่แก้วดื่มได้ทันที 
สมูทตี้แตงโม step by step
พร้อมดื่ม

รสชาติของสมูทตี้แตงโม จะหวานฉ่ำ ชื่นใจ  ส่วนคุณค่าทางอาหารต่อแตงโม 100 กรัม ก็มีไม่น้อย

คุณค่าทางโภชนาการต่อ 100 ก. (3.5 ออนซ์)
พลังงาน 30 kcal   130 kJ
คาร์โบไฮเดรต     7.55 g
- น้ำตาล  6.2 g
- เส้นใย  0.4 g
ไขมัน 0.15 g
โปรตีน 0.61 g
น้ำ 91.45 g
วิตามินเอ  28 μg 3%
วิตามินบี1  0.033 mg   3%
วิตามินบี2  0.021 mg   1%
ไนอะซิน  0.178 mg   1%
วิตามินบี5  0.221 mg 4%
วิตามินบี6  0.045 mg 3%
กรดโฟลิก (B9)  3 μg 1%
วิตามินซี  8.1 mg 14%
แคลเซียม  7 mg 1%
เหล็ก  0.24 mg 2%
แมกนีเซียม  10 mg 3%
ฟอสฟอรัส  11 mg 2%
โพแทสเซียม  112 mg   2%
สังกะสี  0.10 mg 1%

(ข้อมูลจากhttp://th.wikipedia.org)
สมูทตี้แตงโม step by step

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก http://อาชีพเสริมอิสระ.com/