29.3.54

สมูทตี้ราสป์เบอรี่กับนมถั่วเหลือง

ราสป์เบอรี่
ราสป์เบอร์รี่นั้นเป็นผลไม้ที่ให้สารต่อต้านอนุมูลอิสระสูงมาก ช่วยในการต่อต้านมะเร็ง ตลอดจนอัลไซเมอร์ ส่วนนมถั่วเหลืองนั้นมีโปรตีนสูง และช่วยลดไขมัน ช่วยให้ความจำดีขึ้น

ส่วนผสมสมูทตี้ราสป์เบอรี่กับนมถั่วเหลือง
1. ราสป์เบอร์รี่สดหรือแช่แข็ง 100 กรัม (ถ้าเป็นราสป์เบอร์รี่สดควรแช่เย็นให้เย็นจัดก่อนนำมาปั่น)
2. นมถั่วเหลือง 250 มิลลิลิตร


วิธีทำสมูทตี้ราสป์เบอรี่กับนมถั่วเหลือง
1. ใส่ราสป์เบอร์รี่ในเครื่องปั่น ตามด้วยนมถั่วเหลืองปั่นให้ส่วนผสมเนื้อเนียนเข้ากันดี
2. เทใส่แก้ว แต่งหน้าด้วยลูกราสป์เบอร์รี่

* พลังงาน 148.5 กิโลแคลอรี
* คาร์โบไฮเดรต 14 กรัม
*วิตามินเอ 125 ไมโครกรัม
*วิตามินซี 17 มิลลิกรัม
*แคลเซียม 45 ไมโครกรัม
สมูทตี้ราสป์เบอรี่กับนมถั่วเหลือง

17.3.54

สมูทตี้กล้วยรสโกโก้

สมูทตี้กล้วยรสโกโก้
สมูทตี้สูตรนี้นำกล้วยที่มีคุณค่าสูงด้วยแคเซียม ช่วยให้ระบายมาเป็นตัวหลัก และเพื่อปรุงแต่งกลิ่นให้ดีขึ้น จึงนำผงโกโก้มาเป็นส่วนประกอบด้วย

ส่วนผสมสมูทตี้กล้วยรสโกโก้

กล้วยหอมสุก 180 กรัม
นมถั่วเหลือง ½ ถ้วย
น้ำแข็งบดละเอียด ½ ถ้วย
ผงโกโก้ 2 ช้อนชา
น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา


วิธีทำสมูทตี้กล้วยรสโกโก้

1. ใส่ส่วนผสมทั้งหมดในเครี่องปั่น ปั่นให้เป็นเนื้อเดียวกัน
2. เทใส่แก้ว โรยหน้าด้วยผงโกโก้ที่เหลือเล็กน้อย

คุณค่าทางโภชนาการสมูทตี้กล้วยรสโกโก้

* พลังงาน 334.6 กิโลแคลอรี
* คาร์โบไฮเดรต 72.3 กรัม
* เบตาแคโรทีน 178.2 ไมโครกรัม
*วิตามินเอ 133.5 ไมโครกรัม
*วิตามินซี 48.9 มิลลิกรัม
*แคลเซียม 549.45 ไมโครกรัม

ลูกสำรองกับกีวีปั่น

ลูกสำรองกับกีวีปั่น

ลูกสำรอง มีคุณประโยชน์ในด้านการขจัดไขมันออกจากร่างกาย ส่วนกีวีนั้นอุดมไปด้วยสารอาหารมากมายเลยทีเดียว

ส่วนผสมลูกสำรองกับกีวีปั่น
ลูกสำรอง 5 กรัม
กีวี 100 กรัม
น้ำแอปเปิ้ล 250 กวัม
น้ำผึ้ง ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำแข็ง ก้อน

วิธีทำลูกสำรองกับกีวีปั่น
1. แช่ลูกสำรองในน้ำ ทิ้งไว้จนแตกเป็นเนื้อวุ้น แยกเปลือกและเม็ดทิ้ง ล้างน้ำให้สะอาด กรองด้วยผ้าขาวบางหรือกระชอน
2. ล้างกีวีให้สะอาดและปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
3. ใส่กีวีกับลูกสำรองในเครื่องปั่น ดามด้ายน้ำแอ๊ปเปิ้ล น้ำผึ้ง ปั่นจนส่วนผสมเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
4. เทใส่แก้ว เติมน้ำแข็งสัก 4-5 ก้อน ประดับแก้วด้วยผลกีวีฝานบาง ๆ

คุณค่าทางโภชนาการลูกสำรองกับกีวีปั่น
* พลังงาน 352.27 กิโลแคลอรี
* คาร์โบไฮเดรต 55.27 กรัม
*วิตามินเอ 57.52 ไมโครกรัม
*วิตามินซี 59 มิลลิกรัม
กีวีลูกสำรอง

16.3.54

น้ำผักกาดหวานกับสับปะรดปั่น

น้ำผักกาดหวานกับสับปะรดปั่น
ผักกาดหวานเป็นพืชที่รับประทานสด และสับปะรดก็ช่วยให้อาหารโดยเฉพาะกลุ่มโปรตีนย่อยได้ง่ายขึ้น และเมื่อนำมาปั่นรวมกันก็จะให้วิตามินเอ ซึ่งช่วยในการบำรุงสายตาสูงมาก

ส่วนผสมน้ำผักกาดหวานกับสับปะรดปั่น
เนื้อสับปะรด 75 กรัม
ผักกาดหวาน (หรือผักกาดหอม) 200 กรัม
น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำแข็งบด ½ ถ้วย

วิธีทำน้ำผักกาดหวานกับสับปะรดปั่น

1. ผักกาดหวานฉีกหยาบ ๆ สับปะรดหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆแช่ตู้เย็นให้เย็นจัดประมาณ 30 นาที
2. ใส่ผักกาดหวานและสับปะรตในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำมะนาว
น้ำผึ้ง น้ำแข็ง ปั่นจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน
3. เทใส่แก้ว ดื่มสดๆทันที


* พลังงาน 129 กิโลแคลอรี
* คาร์โบไฮเดรต 28.85 กรัม
*วิตามินเอ 10042.55 ไมโครกรัม
*วิตามินซี 30 มิลลิกรัม
*แคลเซียม 179.6 ไมโครกรัม

9.3.54

น้ำต้นกล้าข้าวสาลี ราสป์เบอร์รี่ กับสาลีปั่น

ประโยชน์ของต้นกล้าข้าวสาลีคือ มีแร่ธาตุไม่ต่ำกว่า 90 ชนิด ตั้งแต่ แคลเซียม แมกนีเซียม อุดมไปด้วยคลอโรฟิลด์ และนิยมนำมาทำเป็นพืชล้างพิษอีกด้วย ราสป์เบอร์รี่นั้นเป็นผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ที่ มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยต้านโรคมะเร็ง ต้านโรคอัลไซเมอร์ เป็นต้น ส่วนประโยชน์ของสาลี่หิมะคือ มีรสชาติหวานเย็น มีคุณค่าทางอาหารสูง ซึ่งเมื่อนำพืชผักทั้งสามชนิดมาปั่นรวมกันก็จะได้ทั้งคุณค่าและความสดชื่นอีกด้วย
ราสป์เบอร์รี่ต้นกล้าข้าวสาลีสาลี่หิมะ
ส่วนผสมน้ำต้นกล้าข้าวสาลี ราสป์เบอร์รี่ กับสาลีปั่น
น้ำต้นข้าวสาลีอ่อน ¼ ถ้วย
สาลี่หิมะ (ผลขนาดกลาง) 1 ผล
ราสป์เบอร์รี่สดหรือแช่แข็ง ½ ถ้วย
น้ำแข็งก้อน 5 ก้อน


วิธีทำน้ำต้นกล้าข้าวสาลี ราสป์เบอร์รี่ กับสาลีปั่น
1. วิธีคั้นน้ำต้นข้าวสาลีอ่อน ล้างต้นข้าวสาลีอ่อนให้สะอาดหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ นำไปปั่นในเครื่องปั่นให้ละเอียด คั้นผ่านผ้าขาวบางให้เหลือแต่เฉพาะน้ำเขียว ๆให้ได้ปริมาณ ¼ ถ้วย
2. สาลี่หิมะไม่ต้องปอกเปลือก ล้างให้สะอาด ผ่าครึ่งหั่นแกนกลางออก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
3. เทน้ำต้นข้าวสาลีลงในเครื่องปั่น ตามด้วยสาลี่หิมะ ราสป์เบอร์รี่น้ำแข็งก้อน ปั่นจนส่วนผสมเป็นเนื้อเนียนเข้ากัน
4. เทใส่แก้ว ดื่มสดๆทันที

* พลังงาน 310.5 กิโลแคลอรี
* คาร์โบไฮเดรต 33.5 กรัม
*วิตามินเอ 345.2 ไมโครกรัม
*วิตามินซี 34.3 มิลลิกรัม
*แคลเซียม 25 ไมโครกรัม



2.3.54

สมูตตี้ฝรั่งกับเลมอน

เลมอนฝรั่ง

ฝรั่งนั้นเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงและมีวิตามินซีมากกว่ามะนาวถึง 4 เท่า ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน เป็นต้น ส่วนเลมอนนั้นเป็นมะนาวลูกใหญ่เปลือกหนาสีเหลือง มีวิตามินซีสูงเช่นกัน ช่วยขับเสมหะแก้ไอได้

ส่วนผสมของสมูตตี้ฝรั่งกับเลมอน
ฝรั่งแก่จัด 250 กรัม
น้ำเลมอน ¼ ถ้วย
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วย
น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำแข็งบด ½-1 ถ้วย
เกลือป่นนิดหน่อย

วิธีทำสมูตตี้ฝรั่งกับเลมอน
1. ล้างฝรั่งให้สะอาด ไม่ต้องปอกเปลือก คว้านเม็ดออก หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
2. ใส่ฝรั่งในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำเลมอน โยเกิร์ต น้ำผึ้ง เกลือป่น และน้ำแข็งบด ปั่นจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันและเนื้อเนียน
3. เทใส่แก้ว เท่านี้เราก็จะได้สมูตตี้ฝรั่งกับเลมอนที่แสนสดชื่นไว้ดื่มแล้ว

คุณค่าทางโภชนาการของสมูตตี้ฝรั่งกับเลมอน
* พลังงาน 451.6 กิโลแคลอรี
* คาร์โบไฮเดรต 82.9 กรัม
* เบตาแคโรทีน 32.5 ไมโครกรัม
*วิตามินเอ 547.6 ไมโครกรัม
*วิตามินซี 412.5 มิลลิกรัม
*แคลเซียม 34 ไมโครกรัม
สมูตตี้ฝรั่งกับเลมอน